Thủ tục thành lập chi nhánh của công ty nước ngoài tại Việt Nam đầy đủ, chi tiết nhất

18Th5

Thủ tục thành lập chi nhánh của công ty nước ngoài tại Việt Nam đầy đủ, chi tiết nhất

Việt Nam ngày càng đưa ra nhiều chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư nước ngoài. Số lượng các công ty nước ngoài cần thành lập chi nhánh tại nước ta cũng vì thế mà tăng nhiều hơn.
Trong bài viết dưới đây, Luật Ali Law sẽ thông tin đến quý khách thủ tục, quy trình thành lập chi nhánh của công ty nước ngoài tại Việt Nam chi tiết nhất.

Chi nhánh công ty là gì?

Theo Khoản 1 Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về chi nhánh như sau:
“Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.”

Điều kiện thành lập chi nhánh của công ty nước ngoài tại Việt Nam

Các công ty nước ngoài muốn thành lập chi nhánh tại Việt Nam cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:
– Công ty đã được thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định của nước sở tại (đất nước đặt trụ sở chính).
– Thời gian công ty đã hoạt động tối thiểu 5 năm và thời hạn hoạt động còn tối thiểu 1 năm trên giấy phép thành lập tính tại thời điểm nộp hồ sơ xin cấp phép tại Việt Nam.
– Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phải phù hợp với Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, đồng thời phải phù hợp với pháp luật Việt Nam quy định.
Chú ý: Đối với một số ngành nghề đặc thù khác, muốn kinh doanh tại Việt Nam cần phải được sự chấp thuận của Bộ quản lý chuyên ngành.
Hồ sơ đăng ký thành lập chi nhánh của công ty nước ngoài tại Việt Nam
Để đăng ký thành lập chi nhánh của công ty nước ngoài tại Việt Nam cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:
– Đơn đề nghị cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh theo mẫu do đại diện có thẩm quyền của thương nhân nước ngoài ký;
– Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài;
– Văn bản của thương nhân nước ngoài cử/bổ nhiệm người đứng đầu Chi nhánh;
– Bản sao báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc văn bản xác nhận tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc tài chính trong năm tài chính gần nhất hoặc giấy tờ có giá trị tương đương do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nơi thương nhân nước ngoài thành lập cấp hoặc xác nhận, chứng minh sự tồn tại và hoạt động của thương nhân nước ngoài trong năm tài chính gần nhất;
– Bản sao Điều lệ hoạt động của Chi nhánh;
– Bản sao hộ chiếu hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (nếu là người Việt Nam) hoặc bản sao hộ chiếu (nếu là người nước ngoài) của người đứng đầu Chi nhánh;
– Tài liệu về địa điểm dự kiến đặt trụ sở Chi nhánh bao gồm: Bản sao biên bản ghi nhớ hoặc thỏa thuận thuê địa điểm hoặc bản sao tài liệu chứng minh thương nhân có quyền khai thác, sử dụng địa điểm để đặt trụ sở Chi nhánh;
Lưu ý:
Tài liệu trong hồ sơ phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam, riêng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài chứng nhận hoặc hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thủ tục, trình tự đăng ký thành lập chi nhánh của công ty nước ngoài tại Việt Nam

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Sở Công thương (hoặc Sở Thương mại) các tỉnh/thành phố.
Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và thời gian xem xét, cấp Giấy phép hoạt động Văn phòng đại diện kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ là 15 ngày làm việc.
Bước 3: Chi nhánh thực hiện:
– Chi nhánh đăng ký và cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận Đăng ký thuế (Mã số thuế) trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày được cấp Giấy phép hoạt động.
–  Chi nhánh làm thủ tục khắc dấu là 02 ngày làm việc kể nộp hồ sơ khắc sau (sau khi có Giấy phép hoạt động).
Bước 4: Trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy phép, Chi nhánh phải chính thức hoạt động và thông báo cho Sở Thương mại về việc mở cửa hoạt động tại trụ sở đã đăng ký.

Dịch vụ tư vấn đăng ký thành lập chi nhánh của công ty nước ngoài tại Việt Nam

Hiện nay, nhu cầu đăng ký thành lập chi nhánh của công ty nước ngoài tại Việt Nam khá lớn. Tuy vậy vẫn có nhiều doanh nghiệp khá loay hoay vì chưa nắm được hồ sơ cũng như trình tự thực hiện để đăng ký nhanh chóng, kịp thời.
Công ty Luật Ali Law có thể hỗ trợ quý khách:
– Tư vấn, cung cấp toàn bộ thông tin pháp lý và các giấy tờ liên quan đến việc thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam
– Hướng dẫn, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ, tài liệu cần thiết theo quy định pháp luật hiện hành
– Hỗ trợ nộp và theo dõi hồ sơ và nhận kết quả của Giấy phép
– Ngoài ra còn hỗ trợ dịch thuật công chứng, hợp thức lãnh sự các tài liệu từ phía nước ngoài cung cấp
– Thực hiện việc khắc con dấu, hướng dẫn khách hàng mở tài khoản ngân hàng cho chi nhánh hoặc thay mặt thực hiện việc đó
– Đội ngũ Luật sư có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm sẽ mang đến dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, luôn đặt lợi ích của quý khách lên hàng đầu.
Trên đây là tổng hợp các thông tin về thủ tục thành lập chi nhánh của công ty nước ngoài tại Việt Nam đầy đủ, chi tiết nhất để quý khách tham khảo.
Nội dung tư vấn chỉ mang tính chất tham khảo tại thời điểm có hiệu lực hiện hành của các văn bản quy phạm pháp luật. Để được hướng dẫn chi tiết, hiệu quả quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0789397861
zalo
facebook